Cập nhật thủ thủ xây dựng chung cư mini mới nhất 2024
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Thủ tục xây dựng chung cư mini gồm những gì? Quy trình như thế nào? Là thông tin được nhiều chủ đầu tư quan tâm khi thị trường căn hộ mini bùng nổ với nhu cầu thuê nhà ngày càng cao. Nắm bắt đầy đủ và chính xác thủ tục xây dựng chung cư mini là chìa khóa then chốt để mở ra cánh cửa thành công cho dự án, đảm bảo tính hợp pháp, hiệu quả và tối ưu hóa lợi nhuận. Hiểu rõ được tầm quan trọng này, bài viết dưới đây của Alo Nhà Xinh sẽ giải mã chi tiết quy trình thủ tục này.

 

Xem thêm:  Bản vẽ chung cư mini 200m2 6 tầng hiện đại sở hữu khả năng cạnh tranh vượt trội

 

I. THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI XÂY DỰNG CHUNG CƯ MINI THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

 

Chung cư mini là mô hình xây dựng nhà ở đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Với ưu điểm về giá thành hợp lý, diện tích linh hoạt và vị trí thuận lợi, chung cư mini trở thành lựa chọn phù hợp cho nhiều người, đặc biệt là người trẻ và gia đình trẻ. Và một trong những thủ tục quan trọng là giấy phép xây dựng. Liệu thủ tục xây dựng chung cư mini có cần xin giấy phép xây dựng hay không? Nếu có những giấy tờ nào cần chuẩn bị. Cùng tìm câu trả lời dưới đây nhé!

 

1. Xây chung cư mini có cần xin giấy phép xây dựng?

 

Căn cứ vào Điều 89 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi 2020, công trình xây dựng cần phải có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép mới được thi công xây dựng trừ các trường hợp về công trình đặc thù nhà nước, công trình do cấp lãnh đạo quyết định đầu tư, công trình xây dựng tạm,…(quy định rõ trong luật). 

 

Đối chiếu với điều này, xây chung cư mini là công trình cần tiến hành hoàn thiện thủ tục xin giấy phép trước khi xây dựng. Thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mini được quy định rõ tại điều 39 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi năm 2020. 

 

Vì vậy đây là một trong thủ tục xây dựng chư mini quan trọng mà chủ đầu tư nào đang ý định cần phải nắm rõ.

 

Xin giấy phép xây dựng là thủ tục xây dựng chung cư mini bắt buộc cần thực hiện trước khi thi công

 

2. Quy trình 4 bước hoàn thiện thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mini 

 

Để hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mini thành công, chủ đầu tư cần thực hiện theo 4 bước đơn giản sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

 

Theo quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini bao gồm:
 

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng: Theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: Phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

 • Bản vẽ thiết kế xây dựng: Do kiến trúc sư có trình độ chuyên môn và có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng thực hiện.

 • Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề (nếu có).

 • Bản cam kết đảm bảo an toàn.

 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC (Nếu có).

 • Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng (Nếu có).

 

Lưu ý:
 

 • Hồ sơ thủ tục xây dựng chung cư mini cần được lập thành 2 bộ, 1 bộ chính và 1 bộ sao.

 • Các giấy tờ trong hồ sơ cần được sao y bản chính, có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

 

 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng của chung cư mini cần có bản vẽ thiết kế xây dựng

 

Bước 2: Nộp hồ sơ đúng quy định
 

 • Chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi thực hiện dự án.

 • Tại điều 103 Luật Xây dựng, các đơn vị có thẩm quyền gồm: 

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với các công trình thuộc đối tượng yêu cầu phải cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh.

 • Ủy ban nhân cấp tính, phân cấp, ủy quyền cho Sở xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp,…

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện.

 

Bước 3: Giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini

 

Ở bước này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện các công việc sau:
 

 • Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ.

 • Ghi giấy biên nhận

 • Trường hợp hồ sơ đáp ứng quy định: Cơ quan tiếp nhận sẽ ghi giấy biên nhận và hướng dẫn chủ đầu tư nộp lệ phí theo quy định.

 • Trường hợp hồ sơ không đáp ứng quy định: Cơ quan tiếp nhận sẽ ghi giấy biên nhận và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

 • Thẩm định hồ sơ: Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

 

Bước 4: Nhận kết quả xin cấp phép xây dựng chung cư mini
 

 • Thời gian có kết quả đối với công trình và nhà ở riêng lẻ thường là 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và 10 ngày làm việc đối với hồ sơ ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời về việc cấp giấy phép xây dựng xây chung cư mini cho chủ đầu tư. Nếu sau thời hạn này, các cơ quan không có ý kiến thì được coi là đồng ý và chủ đầu tư có thể tiến hành khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép. 

 

Thời gian nhận kết quả xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini khoảng 10 – 15 ngày

 

II. 3 LƯU Ý VÀNG GIÚP HOÀN THIỆN THỦ TỤC XÂY DỰNG CHUNG CƯ MINI NHANH CHÓNG

 

Để đảm bảo thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mini được cơ quan thẩm quyền chấp nhận, chủ đầu tư cần lưu ý bộ hồ sơ, thông tin và thiết kế công trình. Dưới đây là 3 yêu cầu quan trọng đóng vai trò quyết định hồ sơ được duyệt hay không.

 

1. Quy định về diện tích và số tầng của chung cư mini

 

Theo quy định mới nhất được Chính phủ Việt Nam cập nhật đến năm 2023, diện tích và số tầng của chung cư mini có những thay đổi sau:

 

Diện tích

 

 • Diện tích căn hộ mini tối thiểu là 25m2 1 phòng ngủ và 35m2 cho căn hộ 2 phòng ngủ. 

 

Số tầng
 

 • Chung cư mini được phép xây dựng tối đa số tầng là 7

 • Trong trường hợp, chủ đầu tư muốn xây 8 tầng trở lên cần phải đáp ứng các yêu cầu về quỹ đật, mật độ xây dựng của địa phương và các điều kiện pháp lý khác được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

 

Việc quy định diện tích và số tầng tối đa cho chung cư mini mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần tạo nên môi trường sống an toàn, chất lượng và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

 

Chung cư mini được xây tối đa 7 tầng

 

2. Yêu cầu về an toàn chung cư mini 

 

Năm 2023 đánh dấu bước ngoặt quan trọng với việc siết chặt yêu cầu an toàn cho chung cư mini, hướng đến mục tiêu bảo vệ tối đa sự an toàn cho cư dân trong các tòa nhà. Đây là một trong điều kiện quan trọng ảnh hưởng đến việc xét duyệt thủ tục xây dựng chung cư mini. Dưới đây là một số lưu ý:

 

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn thiết yếu như hệ thống báo cháy tự động, bình chữa cháy tại các vị trí dễ quan sát, cửa thoát hiểm thông thoáng, hệ thống đèn dự phòng đảm bảo hoạt động khi mất điện.

 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị an toàn để đảm bảo hoạt động hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp.

 • Đảm bảo hành lang, cầu thang thông thoáng, không chặn lối đi bởi vật dụng cồng kềnh, dễ gây nguy hiểm.

 • Sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn theo quy định.

 • Thực hiện kiểm tra định kỳ kết cấu tòa nhà, hệ thống điện nước, phát hiện và khắc phục kịp thời các hư hỏng tiềm ẩn.

 • Có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho các thiết bị, hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà.

 • Quy định số lượng người tối đa cho phép cư trú trong mỗi căn hộ.

 • Quy định về việc sử dụng không gian chung, hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy nổ.

 

Thiết kế chung cư mini đảm bảo phòng cháy chữa giúp thủ tục xây dựng chung cư mini nhanh được duyệt

 

3. Thiết kế chung cư mini thông minh, tối ưu hóa công năng và diện tích các phòng

 

Bên cạnh các yêu cầu an toàn, thiết kế căn hộ mini thông minh, tối ưu hóa công năng cũng góp phần nâng cao khả năng được duyệt của thủ tục xây dựng chung cư mini. Hiện nay căn hộ mini được thiết kế với nhiều diện tích khác nhau như 20m2, 30m2, 40m2, 50m2. Mỗi diện tích sẽ có cách bố trí khác nhau. Chủ đầu tư có thể tham khảo các sau: 

 

 • Căn hộ mini 20m2: Phù hợp cho căn hộ 1 -2 người, có thể thiết kế gác xếp để tối ưu diện tích, công năng sử dụng.

 • Căn hộ 30 – 40m2: Không gian phòng có thể thiết kế 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 khu vực bếp, bàn ăn, 1 wc. Không gian phù hợp với gia đình trẻ, 2-3 thành viên, phòng khách có thể tận dụng là nơi làm việc hoặc để nghỉ ngơi, thư giãn.

 • Căn hộ 50m2 là phân khúc căn hộ cao cấp có diện tích lớn nhất trong mô hình xây dựng này. Công năng có thể thiết kế 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 phòng khách, 2 WC.

 

Thiết kế căn hộ mini thông minh, tối ưu công năng

 

Nội dung bài viết trên phần nào giúp quý chủ đầu tư hiểu rõ hơn về yêu cầu, thủ tục xây dựng chung cư mini. Việc nắm rõ, hiểu rõ các quy trình này sẽ giúp quý chủ đầu tư chuẩn bị và hoàn thiện công trình tốt nhất. Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết hơn, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng, quý chủ đầu tư có thể liên hệ với Alo Nhà Xinh chúng tôi. 


Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Alo Nhà Xinh có nhiều kinh nghiệm lên ý tưởng, hoàn thiện thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng cũng như hiểu rõ các bước hoàn thiện thủ tục pháp lý và quy trình xây dựng chung cư mini. Vì vậy, chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ quý chủ đầu tư thi công tiết kiệm thời gian, chi phí.  

 

Có thể bạn quan tâm:  Xây chung cư mini cho thuê - "Gà đẻ trứng vàng" cho nhà đầu tư thông minh

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon