10 điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Thiết kế kiến trúc là sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố với nhau, từ xây dựng, kết cấu, thiết kế, bố trí nội thất,.. để tạo nên một không gian sống đẹp, chất lượng. Để hoàn thành một công trình kiến trúc đẹp, mỗi kiến trúc sư cần đáp ứng được 10 điều cơ bản.

 

1. Innovation – Sáng tạo

Khi thiết kế kiến trúc cho một công trình nào đó cần phải cố gắng hết mình, không chỉ làm hài lòng các yếu tố, điều kiện mà khách hàng đưa ra mà cần phải tìm tòi để biến những kiến trúc ấy trở nên hoàn hảo hơn.

10 điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Sự sáng tạo là điều cơ bản cần có trong thiết kế kiến trúc

 

Để có được điều này cần phải có sự tìm tòi, học hỏi, đam mê. Phải biết quan sát thận trọng để tìm tòi ra cái mới, tất nhiên phải giữ được sự thực tế trong thiết kế, không nên đi quá giới hạn của khả năng.

 

2. Story Telling / Making – Mỗi công trình là một hoặc nhiều câu chuyện

Một công trình kiến trúc thành công là một công trình có ý nghĩa riêng biệt của mình. Khi nhắc đến nó người ta sẽ nhớ ngay đến những câu chuyện, những ý nghĩa đằng sau. Hãy biến mỗi công trình trở thành sản phẩm nghệ thuật, không chỉ đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ mà cả cái “hồn” bên trong.

 

3.Place Making – Tạo không gian

Trong xã hội hiện đại, chúng ta là những cá nhân riêng biệt nhưng phải hài hòa với xã hội xung quanh - cái tổng thể. Áp dụng trong thiết kế kiến trúc cũng vậy, mỗi một công trình cần phải điều tiết một cách hài hòa, phù hợp với từng tầng lớp của môi trường đó, vừa mang đến những đặc thù chung của không gian vừa có sự riêng biệt trong thiết kế.

Khi có thể hòa hợp, tương tác giữa hai vấn đề này chính bạn đã có một bước dài trong quá trình thiết kế kiến trúc công trình tương lai.

 

4. Context – Những yếu tố tương tác và liên quan từ bên ngoài

Mỗi một công trình ra đời, bản thân nó đã mang những tính chất riêng biệt. Quá trình quy hoạch và thiết kế công trình cần có sự cố gắng, kết nối giữa các liên đới với nhau ở một mức độ hợp lý. Không nên tự ý, sáng tạo những contact mới chưa qua nghiên cứu hoặc ít nhất là thử nghiệm. Vì nó sẽ khiến cho công trình trở nên tốn kém chi phí, thời gian mà hiệu suất lại không mang lại cao.

 

5. Sustainability – Phát triển bền vững

Các công trình kiến trúc khi được thực hiện cần đặt yếu tố bền vững lên đầu, bởi nó quyết định yếu tố an toàn và lâu dài trong tương lai. Bên cạnh đó nên tiếp tục học tập, nghiên cứu và tìm ra những phương pháp kết hợp khác để hoàn thiện các công trình trong tương lai một cách tốt hơn.

10 điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Một công trình chất lượng cần có sự bền vững trong kết cấu

 

6. Hierarchy and Order – Tính trước sau hay tính tương đối và tính quy luật

Những công trình khi được thực hiện cần phải tạo ra được sự rõ ràng ở các không gian cũng như khối của công trình.

Hình dáng và tỉ lệ giữa các chi tiết cần phải có sự hài hòa, để tôn lên thiết kế kiến trúc độc đáo của công trình. Chính những điều kiện này sẽ góp phần làm nên thành công của kiến trúc.

 

7. Function – Tính Công Năng

Công trình được hoàn thiện cần phải phản chiếu được tính công năng của nó, phải thể hiện được cái mà người dùng muốn và cần. Đây được xem là điều tối thiểu phải đạt được của một công trình.

Bên cạnh đó tính công năng cần phải phù hợp với hiện tại, hội nhập với những yêu cầu nhất định và sự thay đổi của tương lai.

 

8. Circulation – Giao thông hay Sự lưu chuyển giữa các không gian

Trong thiết kế kiến trúc Circulation được xem là một công cụ tuyệt vời trong quá trình sắp xếp và tổ chức không gian.

Chính sự lưu thông hoàn hảo giữa khu vực tổng thể và công trình sẽ giúp tính công năng của công trình được nâng cao. Những kiến trúc sư cần phải nghiên cứu tính liên kết của sự di chuyển ở mỗi công trình, tạo ra sự tinh tế và bất ngờ đối với từng không gian.

 

9. Structure – Kết cấu, sự kết nối, hay sự hỗ trợ

Structure được ví như bộ xương của một công trình kiến trúc, nó giúp ý tưởng của kiến trúc sư phát triển hơn, thể hiện rõ ràng hơn. Cũng như một bài tập làm văn, dàn ý của bài viết là rất quan trọng, nó giúp bạn không đi lạc hướng và đáp ứng được những yếu tố quan trọng phải giải quyết. Structure cũng vậy, nó xuyên suốt trong hệ thống dù có thay đổi vỏ bọc hay biểu lộ.

10 điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Structure được ví như bộ xương của một công trình kiến trúc

 

Hệ thống này mang tính chất kết hợp, tổ chức và trật tự khi công trình được tạo ra hoàn chỉnh.

 

10. Materiality and Detailing – Vật liệu và Chi Tiết

Những chất liệu sử dụng trong công trình hay các chi tiết riêng biệt sẽ trở thành điểm nhấn riêng của công trình đó. Do đó cần phải coi trọng quá trình thiết kế, phải biết kết hợp các nguyên vật liệu phù hợp ở mỗi chi tiết khác nhau, tạo nên tính thống nhất của công trình.

Điều này còn góp phần khẳng định người thiết kế phải biết quan sát tỉ mỉ từng chi tiết của công trình, biết cách phối hợp hài hòa giữa các vật liệu với nhau để mang đến hiệu quả tốt nhất và đẹp nhất cho công trình.

Thông qua 10 điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu được mỗi một kiến trúc sư khi thiết kế công trình kiến trúc là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra, với những công năng và sự kết hợp tuyệt vời giữa các vật liệu.

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon