Sửa nhà chung cư thì có cần phải xin phép? | Alô Nhà Xinh
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Nếu bạn sở hữu một căn nhà chung cư và có ý định nhờ đến dịch vụ sửa nhà để tiến hành sửa chữa ngôi nhà. Nhưng bạn đang thắc mắc, liệu quá trình sửa chữa đó có cần phải xin phép hay không? Để giải quyết thắc mắc này, hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này.

 

sua-chua-nha-chung-cu-co-can-xin-giay-phep-hay-khong

Sửa chữa nhà chung cư có cần phải xin giấy phép hay không?

 

Hiện nay, việc ở trong những căn hộ chung cư đã trở nên rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc sửa chữa những ngôi nhà này như thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Đặc biệt là việc xin phép sửa chữa, có cần hay không, xin như thế nào?

 

Sửa nhà chung cư có cần phải xin phép không?

Rất nhiều gia đình đã có thắc mắc này trước khi tìm đến dịch vụ sửa nhà. Thực ra vấn đề này đã được nêu rất rõ trong các điều luật mà Quốc hội ban hành.

 

Trong luật nhà ở năm 2014 được Quốc hội thông qua, tại điều 78 của luật đã quy định khi chủ sở hữu căn hộ chung cư muốn cải tạo, nâng cấp cần có sự đồng ý của chủ đầu tư và theo quy định của luật xây dựng. Khoản 2 điều 87 của luật nhà ở cũng quy định: “Việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt. Đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc cải tạo nhà ở còn phải thực hiện theo quy định tại Điều 90 của Luật này.”

 

Như vậy nếu bạn sở hữu một căn hộ chung cư, bạn hoàn toàn có thể tiến hành sửa chữa nếu như có sự đồng ý của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng.

 

Thủ tục xin phép trước khi thực hiện dịch vụ sửa nhà chung cư

Trước khi sửa chữa nhà chung cư, bạn cần phải có giấy phép của chủ đầu tư và hồ sơ xin phép theo quy định của luật xây dựng.

 

Thu-tuc-xin-giay-phep-nhu-the-nao

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà chung cư như thế nào?

 

Thứ nhất, bạn cần phải xin giấy phép của chủ đầu tư. Rất có thể, tổng thể cả chung cư có thể bị thay đổi do một chi tiết nhỏ trong căn hộ của bạn. Vì vậy, bạn phải nộp hồ sơ “Thỏa thuận phương án sửa chữa căn hộ” cho chủ đầu. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 

1. Đơn đề nghị được thực hiện cải tạo và sửa chữa nhà, nên làm theo mẫu của chủ đầu tư

2. Một bản thiết kế và sửa đổi chi tiết ngôi nhà theo nhu cầu của chủ nhà, cũng như tuân thủ theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xin được hồ sơ theo quy định của luật xây dựng.Các đơn vị cơ quan hành chính nhà nước như phòng quản lý đô thị, phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện hay ủy ban nhân dân huyện tại địa bàn tỉnh sẽ cấp thủ tục cho phép bạn tiến hành sửa chữa nhà. Một bộ hồ sơ sẽ bao gồm:

 

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa và cải tạo công trình.

2. Một bản sao một trong các loại giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

3. Một bản vẽ, ảnh chụp những bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ mà bạn đề nghị được cải tạo.

 

Khi đã có đầy đủ những hồ sơ trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện dịch vụ sửa nhà chung cư.

 

Lưu ý gì khi tiến hành sửa nhà chung cư?

 

mot-vai-dieu-can-nho-khi-tien-hanh-sua-nha-o-chung-cu

Một vài điều cần nhớ khi tiến hành sửa nhà ở chung cư

 

Trong quá trình sửa nhà chung cư, để quá trình sửa chữa diễn ra thuận tiện hơn, bạn cũng nên lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 

  • Trước khi có ý định sửa nhà, nên làm hồ sơ xin phép sửa chữa để tránh những rắc rối và đảm bảo đúng quy định trong sửa chữa của pháp luật.
  • Lên kế hoạch chi phí sửa chữa, đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của công trình cũng như đảm bảo xoay sở tốt khi có chi phí phát sinh.
  • Nên lựa chọn một dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm. Việc sửa các căn hộ chung cư không đơn giản như việc sửa nhà mặt đất. Bởi nó còn liên quan đến các căn hộ chung quanh cũng như kết cấu của toàn bộ chung cư. Vậy nên, việc sửa chữa cần đến những người thực hiện có tay nghề, kỹ năng và kinh nghiệm. Có như vậy mới đảm bảo được tiến độ thi công cũng như tính an toàn cho những người xung quanh.
  • Trao đổi kỹ càng với các dịch vụ sửa nhà, đảm bảo quá trình sửa chữa không ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh.
  • Lên kế hoạch rõ ràng về thời gian và có sự thông báo đến những căn hộ xung quanh. Từ đó, giúp mọi người trong khu vực sinh sống nắm bắt được, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sửa chữa cũng sinh hoạt hàng ngày.

 

Việc sửa chữa căn hộ chung cư không phải là vấn đề đơn giản. Đặc biệt, trước khi tiến hành dịch vụ sửa nhà, bạn cần phải có sự xin phép của những cơ quan, đơn vị có liên quan. Như vậy, quá trình sửa chữa mới diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon