Sửa nhà có cần xin giấy phép không? | Alô Nhà Xinh
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Bạn đang có kế hoạch sửa chữa lại căn nhà cũ của mình, sửa nhà lại cho bố mẹ, cải tạo một tòa nhà cũ để kinh doanh, ..và băn khoăn liệu sửa nhà có cần xin giấy phép không? Những trường hợp sửa nhà nào thì cần xin giấy phép? Bài viết dưới đây alonhaxinh.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

 

Thế nào là giấy phép sửa chữa nhà?

tim-hieu-ve-giay-phep-sua-chua-nhaCần tìm hiểu về giấy phép sửa chữa nhà trước khi tiến hành sửa chữa

 

Nhìn chung giống như các loại giấy phép khác được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, song chức năng của giấy phép sửa chữa nhà nằm trong chức năng chung của giấy phép xây dựng mà các các chủ đầu tư, đơn vị thi công, ..sẽ dùng để xin cấp phép cho các hoạt động xây mới, cải tạo, sửa chữa, di dời công trình. Nói cách khác, giấy phép xây dựng sẽ bao gồm:

  • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
  • Giấy phép xây mới
  • Giấy phép di dời công trình

Để được tiến hành sửa nhà cũ, chủ nhà cần phải điền thông tin vào mẫu đơn Xin sửa chữa nhà có sẵn, sau đó có mặt tại các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để xin cấp phép. Song bạn cũng cần biết rằng, sẽ tùy thuộc vào mức độ mà bạn muốn sửa chữa mà sẽ có những loại hình cấp phép khác nhau, bởi các cơ quan có thẩm quyền các cấp khác nhau.

 

Khi nào bạn cần xin giấy phép sửa chữa nhà?

Không phải tất cả các trường hợp bạn đều cần xin giấy phép sửa chữa nhà, sẽ có một số trường hợp bạn được miễn đi thủ tục này. Do vậy trước khi sửa nhà cũ, bạn cũng cần bỏ thời gian để tìm hiểu thật kĩ xem mình thuộc diện nào, tránh những rắc rối về sau.

Bạn muốn sửa nhà tại khu vực nông thôn

Bạn sẽ được miễn thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà nếu vị trí nhà của bạn nằm trong khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị, hoặc đã có kế hoạch phát triển đô thị với chi tiết xây dựng đã được duyệt. Hoặc nhà của bạn là một ngôi nhà riêng lẻ vùng nông thôn, không thuộc vào các khu di tích lịch sử hay bảo tồn về văn hóa, …

can-xin-giay-phep

Bạn cần xin giấy phép khi nhà ở khu vực nông thôn nằm trong diện quy hoạch đô thị

 

Ngược lại, trong các trường hợp nhà bạn lại nằm trong các khu vực đặc thù trên, khu vực quy hoạch phát triển đô thị hay khu vực bảo tồn văn hóa, lịch sử hãy nhanh chóng và nghiêm chỉnh xin cấp phép sửa chữa nhà trước khi tiến hành làm việc.

Bạn muốn sửa nhà tại khu vực thành phố

Nếu như để xin giấy phép sửa chữa nhà cũ ở khu vực nông thôn người ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến vị trí thì nếu nhà của bạn thuộc vào khu vực thành phố và đô thị, bạn sẽ cần quan tâm đến yếu tố khác. Vấn đề ở đây là liệu những cải tạo và sửa chữa mà bạn sắp tiến hành có tác động đến kết cấu tòa nhà hay không, hay nói cách khác là mức độ bạn sửa chữa như thế nào.

khong-can-xin-giay-phep-neu-nha-ban-chi-can-sua-ve-mat-noi-thatKhông cần xin cấp phép sửa chữa nếu bạn chỉ sửa chữa về mặt nội thất

 

Nếu bạn sửa chữa nhà không ảnh hưởng đến diện tích cũng như kiến trúc ngôi nhà mà chỉ cải tạo lại các thành phần nội thất bên trong như thay gạch lát tường, thay màu sơn, bổ sung thêm đồ đạc mới, … không có liên quan và tác động gì đến toàn bộ công trình thì bạn không cần xin giấy phép sửa nhà.

Còn nếu việc bạn sắp tiến hành sẽ làm thay đổi đến kết cấu của ngôi nhà làm tăng diện tích, xây thêm tầng, .. thì bắt buộc bạn phải xin cấp phép sửa chữa nhà từ cơ quan có thẩm quyền cao hơn, mà theo luật là phải từ ủy ban nhân dân cấp quận trở lên.

 

Một số quy định chung khác về xin cấp phép sửa chữa nhà cũ

Sửa chữa nhà ở mà không có giấy phép sẽ bị phạt như thế nào?

Nhìn chung, mức phạt phổ biến nhất sẽ nằm từ 500.000đ-1.000.000đ nếu không gửi văn bản thông báo thời điểm thi công cùng các giấy tờ thông báo hợp lí, sẽ được thực hiện phạt bởi các cấp chính quyền khác nhau.

Phạt từ 500.000đ-1.000.000đ nếu bạn tiến hành sửa chữa nhà ở nông thôn không xin phép, phạt từ 3.000.000đ-5.000.000đ tại khu vực đô thị mà không có giấy phép sửa chữa nhà.

Chính vì thế bạn nên nghiêm túc thực hiện xin cấp phép sửa chữa nhà tránh các rắc rối về thủ tục và hành chính về sau.

Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà

Theo quy định trong Luật xây dựng 2014, bạn sẽ cần một số giấy tờ cần thiết sau:

  • Đơn đề nghị xin cấp phép sửa chữa và cải tạo công trình theo mẫu có sẵn
  • Bản sao chứng minh quyền sử dụng đất
  • Bản vẽ, ảnh chụp của bộ phận, hạng mục công trình cần cải tạo

 

Hi vọng thông qua bài viết trên alonhaxinh.vn đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về sửa nhà có cần xin giấy phép sửa chữa nhà không, cũng như các vấn đề liên quan. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp, uy tín cũng như tư vấn về thủ tục cần thiết, vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi theo sđt: 0936078846.

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon