Bạn có biết mỗi căn phòng đều có diện tích tiêu chuẩn riêng?
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

 

Diện tích là yếu tố muôn thuở luôn được quan tâm trong thi công nhà phố nói riêng. Không chỉ ảnh hưởng đến công năng sử dụng, yếu tố phong thủy,… cùng nhiều điều khác. Kích thước của từng không gian cũng cần được đảm bảo để tạo ra một kết cấu tổng thể hoàn hảo. Vậy diện tích tiêu chuẩn mà mỗi căn phòng cần có là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

dien tich moi phong

 

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chuẩn diện tích

 

Kích thước của từng căn phòng trong tổng thể nhà ở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không có yếu tố nào là quan trọng nhất, quan trọng phụ. Thỏa các yếu tố mới có được diện tích tiêu chuẩn cho từng không gian.

 

Đầu tiên là dựa vào tổng diện tích của công trình đó. Đơn giản tổng điện tích nhà phố sẽ nhỏ hơn biệt thự. Do đó, các không gian riêng cũng phải nhỏ hơn. Diện tích thực tế là điều cần để quyết định diện tích không gian

 

Thứ 2 là nhu cầu sử dụng của từng không gian của chính gia chủ. Bởi kiến trúc sư cần dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng mới có thể phát thảo, chia nhỏ không gian.

 

Thứ 3 là mục đích sử dụng của không gian. Không thể so sánh diện tích của các không gian sinh hoạt chung với không gian riêng của từng người. Bởi các không gian chung luôn cần được ưu tiên về diện tích, Nhằm đảm bảo được yếu tố công năng sử dụng.

 

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng được lồng ghép trong thực tế như: số lượng người sử dụng, số lượng phòng mong muốn,… Đây là những điều cần được làm rõ khi thiết kế nội thất nhà phố.

 

Vậy diện tích các phòng trong nhà ở bao nhiêu là hợp lý?

dien tich phpng 2

Từ kinh nghiệm thực tế cho thấy, mỗi không gian sẽ có những tiêu chuẩn riêng về diện tích. Dưới đây sẽ là chi tiết cho từng không gian.

 

Đối với diện tích của phòng khách -  không gian quan trọng của mọi ngôi nhà. Là nơi để gia chủ tiếp khách và là không gian của của gia đình. Do đó, nên được ưu tiên về mặt diện tích trong thiết kế nhà phố hiện đại. Chính vì thế chúng thường rộng hơn các khu vực còn lại trong ngôi nhà. Diện tích tối thiểu cần có là khoảng 15m2 – tối với nhà phố, nhà có diện tích nhỏ. Còn đối với biệt thự thì thường phải đạt 20m2 trở lên.

 

Diện tích phòng bếp cũng được chú trọng không kém. Bởi đây vẫn là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Tuy nhiên, diện tích của phòng bếp phụ thuộc khá nhiều vào diện tích tổng thể. Đối với những căn nhà nhỏ thì chỉ cần 10m2 cho diện tích bếp – không có không gian phòng ăn đi kèm. Ngược lại, nếu diện tích cho phép thì 15-20m2 là đủ để bạn kết hợp thêm không gian ăn uống. Do đây là khu vực chứa nhiều đồ vật “tỏa nhiệt”, nên bạn cần có sự bố trí phù hợp. Đảm bảo các yếu tố thông thoáng cần thiết.

dien tich phong 3

Phòng vệ sinh được nhiều nhà xem là khá quan trọng. Tùy theo nhu cầu sử dụng thoải mái, phù hợp hay chỉ cần có để phân chia. Theo quy chuẩn hiện nay thì diện tích trung bình cho mỗi nội thất đặt vào nhà vệ sinh là 1.5m2/1 thiết bị. Nếu chỉ tính các nội thất cần thiết mà một nhà vệ sinh cần có. Thì 4,5m2 là diện tích tối thiểu cho không gian này. Và dù cho nhỏ hay lớn thì sự thông thoáng là yếu tố mà mọi nhà vệ sinh cần có.

 

Không gian nghỉ ngơi – phòng ngủ cần bao nhiêu là đủ? Có 2 trường hợp xảy ra

 

+ Một là phòng ngủ kèm nhà vệ sinh thì yêu cầu diện tích phải đạt là 16m2 trở lên.

 

+ Hai là phòng ngủ không kèm nhà vệ sinh thì chỉ cần 12m2 trở lên là có thể đáp ứng.

 

Tuy nhiên nếu có thể, thì 18m2 là diện tích mà một “không gian phòng ngủ lý tưởng” nên có. Kết hợp thêm việc bố trí nội thất đơn giản, gọn gàng là bạn đã có một phòng ngủ cho riêng mình.

 

Phòng thờ tùy thuộc vào từng nhà. Thuộc về yếu tố tâm linh, do đó đây vẫn được xem là không gian quan trọng. Mặc dù vậy, gia chủ hoàn toàn có thể kết hợp không gian thờ với phòng khách – theo một số thiết kế thời xưa. Còn nếu có đủ diện tích thì chỉ cần 7m2 là đủ để dùng cho một phòng thờ.

 

Thiết kế cần tính toán diện tích các phòng thật hợp lý

 

Việc thiết kế, cân đối các diện tích riêng trong thiết kế nhà phố nói riêng hay thiết kế nhà nói chung. Sẽ do kiến trúc sư tính toán dựa trên thực tế. Một ngôi nhà đẹp sẽ đảm bảo các không gian riêng có diện tích phù hợp. Đảm bảo một tổng thể hợp lý mang đến công năng cho người sử dụng không gian. Và lại ALO NHÀ XINH bạn sẽ được tư vấn cũng như hỗ trợ thiết kế các không gian theo đúng với sở thích của bản thân. Nhưng vẫn đảm bảo đúng với xu hướng chung trong thiết kế nhà ở cho tương lai.

 

 

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon