Bố trí cầu thang trong nhà ở và kích thước cơ bản của cầu thang
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Cầu thang là một loại hình lưu thông khá phổ biến được kết hợp rộng rãi ở mọi nơi, từ nhà ở, trung tâm mua sắm, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng,... Hay nói cách khác đối với những công trình cao tầng thì luôn có cầu thang.

Mặc dù hiện nay người ta thường sử dụng cầu thang cuốn hay thang máy,... nhưng công trình thi công luôn dành ra một cầu thang đi bộ dành cho những trường hợp khẩn cấp không thể sử dụng được những loại hình trên.

 

I. Nguyên tắc thiết kế cầu thang trong xây dựng

 

cau-thang-khong-the-thieu-trong-cac-cong-trinh-cao-tang

Cầu thang là một phần không thể thiếu của các công trình cao tầng

Thứ nhất: kết cấu cầu thang phải đảm bảo khả năng chịu lực

Thứ 2: Phải thiết kế lan can tay vịn phù hợp đảm bảo an toàn và tiện nghi trong sử dụng

Thứ 3: Phải đảm bảo chiều rộng cần thiết để giao thông ( nếu là cầu thang thoát hiểm thì phải theo quy yêu cầu thiết kế cầu thang thoát hiểm )

 

II. Hướng dẫn bố trí cầu thang trong nhà ở hợp phong thủy

Bố trí cầu thang hợp phong thủy là cầu thang phải dựa vào vách trái của ngôi nhà. Theo quan niệm của người xưa thì cầu thang sẽ tốt và mang lại nhiều vận may cho gia chủ hơn nếu được uốn lượn như hình Long Bàng - Rồng cuộn.

Do đó khi bố trí, thiết kế cầu thang thì nên chọn bên trái ngôi nhà, có thể bẻ cầu thang theo hình chữ L để phù hợp. Trong trường hợp nhà có nhiều tầng thì phải bố trí và sắp xếp vị trí của cầu thang ở mỗi tầng là như nhau, không được thay đổi.

 

Tùy vào chiều cao của cầu thang mà số bậc thang có thể tăng giảm tùy chỉnh. Tuy nhiên để phù hợp với phong thủy thì vẫn phải đảm bảo số bậc thang cần có, theo quan niệm (Sinh - Lão - Bệnh - Tử). Như vậy tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 và cộng thêm 1 hoặc hai.

Ví dụ như cầu thang thường có 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc.

cách chia bậc cầu thang

cách chia bậc khi bố trí cầu thang

 

Những điều cần tránh khi bố trí cầu thang về yếu tố phong thủy

 

+ Tránh đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà: Vị trí này được đánh giá xấu nhất trong phong thủy bố trí cầu thang, bởi khu vực giữa nhà tập trung nhiều năng lượng nhất. Đặt cầu thang ở đây giống như việc cắt đôi ngôi nhà, rút hết năng lượng tốt theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe những người sống trong nhà. Hãy đặt cầu thang bên trái hoặc phải ngôi nhà và nên đặt sát tường.

+ Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa chính: Cửa chính được ví như “miệng” hút rất nhiều khí vào trong nhà. Bố trí cầu thang như vậy khiến tài lộc trong nhà sẽ bị hao tán hết ra ngoài theo lối cầu thang, đây gọi là hiện tượng “tiền vào cửa trước, đi ra cửa sau”.

+ Một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang liên quan đến phong thủy đó là tránh đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lênBởi vì khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí gây suy giảm sức khỏe, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

+ Tránh đặt cầu thang ở 3 hướng sau: hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên) và hướng Nam (đại diện cho tài lộc). Nếu không thể lựa chọn bố trí cầu thang khác các hướng này, phải tìm cách gắn kết năng lượng của cầu thang, số bậc cầu thang.

bố trí câu thang

những hướng không nên bố tri cầu thang

+ Chân và đỉnh cầu thang không bao giờ đối diện cửa chính. 

+  Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh.

+ Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

+ Cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang

+ Tránh làm cầu thang đứt đoạn, tầng 1thì cầu thang đặt ở đầu hành lang, lên tầng 2 – 3 thì cầu thang lại đặt cuối hành lang, hoặc vị trí khác.

 + Ngoài ra thì khi xây dựng cầu thang không nên chọn vị trí đè lên trên cửa giường ngủ hoặc phía dưới là bếp. Đây được xem là đại kỵ trong phong thủy cũng như xây nhà. Vì nó sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ.

+ Bên cạnh đó thì không gian phía dưới gầm cầu thang nên để trống. Nếu có điều kiện về kinh tế thì có thể bố trí hòn non bộ hoặc hồ cá nhỏ phía dưới chân cầu thang.

 

III. Những kích thước cơ bản của một chiếc cầu thang an toàn

1. Chiều cao

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà, đặc biệt là khoảng cách giữa tầng này với tầng kia, giữa khu vực này với khu vực kia.... Thông thường thì đối với những ngôi nhà ở bình thường thì chiều cao của cầu thang sẽ là 3.4m với tổng 21 bậc thang.

Tuy nhiên đây chỉ là chiều cao thông thường. Đối với những công trình lớn, sự cách biệt về khoảng cách giữa các tầng hoặc thiết kế của công trình mà chiều cao của cầu thang sẽ khác nhau.

2. Độ rộng

Một cầu thang an toàn và thoải mái thì độ rộng của cầu thang sẽ là 60cm - 90cm. Với độ rộng đảm bảo thì khi sử dụng đi lại sẽ cảm thấy thuận tiện hơn. Đặc biệt là khi bạn có ý định mua sắm đồ nội thất để lắp đặt tại nhà cũng dễ dàng trong quá trình di chuyển hơn.

do-rong-cau-thang-phu-hop-cjp-qua-trinh-di-chuyen-thoai-mai

Độ rộng của cầu thang phù hợp sẽ giúp quá trình di chuyển thoải mái và tiện nghi hơn

3. Chiều rộng của bậc thang

Chiều rộng tối thiểu của mỗi bậc thang là 25cm. Đối với nhà ở thì chiều rộng của thang không nên rộng hơn 30cm, vì sẽ làm ảnh hưởng đến chiều dài của cầu thang cũng như độ dốc của thang.

4. Độ cao của bậc thang

Độ cao của bậc thang cũng là yếu tố quan trọng cấu thành một chiếc cầu thang an toàn và thoải mái. Để một người có thể bước lên, bước xuống dễ dàng thì nên chọn độ cao của thang khoảng 15 - 18cm.

Nếu như độ cao của thang vượt quá 18cm thì bạn sẽ rất dễ cảm thấy mệt khi leo thang Thậm chí là gây nguy hiểm nếu chẳng may trượt chân ngã.

5. Độ cao của tay vịn

Đối với độ cao của tay vịn thì chiều cao an toàn cho cả người lớn lẫn trẻ em là 1.1m. Ngoài ra thì độ cao khoảng 85cm - 90cm cũng có thể chấp nhận được. Tùy vào sở thích của mỗi người.

6. Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc thang là phần chìa ra của mặt bậc. Nó có tác dụng tạo thẩm mỹ cũng như dẫn lưu nước. Nếu chẳng may trong quá trình sử dụng làm đổ nước trên cầu thang thì phần dẫn lưu này sẽ giúp nước chảy xuống dưới chứ không đọng lại trên bề mặt thang.

Đối với cầu thang thì độ nhô ra hợp lý nhất là 2cm. Không nên nhô ra quá nhiều hoặc quá ít, sẽ không phát huy tác dụng cũng như làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cầu thang.

khoang-cacnh-deu-nhat-dinh-cua-cac-bac-thang

Gờ của bậc thang phải có khoảng cách đều nhau nhất định

7. Chiều nghỉ

Đối với những cầu thang quá cao, để tránh tình trạng bị mất sức vì di chuyển lên cao thì người dùng nên bố trí một chiều nghỉ. Chẳng hạn như cứ 11 bậc thì bố trí một chiều nghỉ và độ rộng của chiều nghỉ là 90cm.

Phía trên là cách bố trí cầu thang trong nhà ở và kích thước cơ bản của cầu thang. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hướng đặt cầu thang để hợp phong thủy cũng như những lưu ý về kích thước, chiều rộng, độ cao,... của cầu thang để đảm bảo an toàn.

Nếu quý khách muốn tư vấn thêm về vấn đề xây dựng cầu thang cũng như bố trí cầu thang cho đúng phong thủy thì có thể liên hệ với Alo Nhà Xinh để được giải đáp thắc mắc tốt nhất.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Alô Nhà Xinh

Địa chỉ: 147 Trần Văn Đang, Phường 11, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 0936 078 846

Email: alonhaxinh2018@gmail.com

Web: alonhaxinh.vn

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon