Những lưu ý khi ký kết hợp đồng xây dựng | alonhaxinh.vn
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Ở bài viết này chúng tôi xin đề cập với các bạn những lưu ý trước khi có bản thiết kế thi công nội thất nhà phố. Đó là hợp đồng, bên chủ đầu tư cần biết tầm quan trọng của công việc ký kết hợp đồng xây dựng đối với quá trình thi công công trình nhà ở.

 

tam-quan-trong-cua-hop-dong-xay-dung

Bạn đã biết tầm quan trọng của một bản hợp đồng xây dựng nhà ở?

 

Ký kết hợp đồng xây dựng là công việc cần làm trong tiến trình thi công công trình nhà ở sau khi bên chủ đầu tư đã lựa chọn và quyết định sẽ làm việc với bên nhà thầu thi công. Bản hợp đồng xây dựng sẽ giúp hai bên thỏa hiệp những vấn đề trong quá trình thực hiện. Hiện nay khi xây nhà, nhiều chủ đầu tư gặp bất trắc trong vấn đề giấy tờ xây dựng hoặc rủi ro trong quá trình thi công. Để hạn chế các rủi ro này đòi hỏi bên thi công và bên chủ đầu tư phải có bản hợp đồng xây dựng.

 

Hợp đồng xây dựng là gì?

 

Hợp đồng xây dựng là một trong những loại hợp đồng phức tạp. Bên cạnh những nội dung cơ bản của một loại hợp đồng thì nó còn chứa đựng những nội dung trong lĩnh vực xây dựng. Đây là lĩnh vực mà không phải ai cũng có khả năng hiểu biết hoặc cho dù có hiểu biết cũng khó mà am hiểu tường tận. Vì thế việc soạn thảo các hợp đồng để ký kết cần lưu ý những vấn đề sau: thi công xây dựng, tư vấn, thẩm tra thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý khối tượng, quản lý dự án,… Từ đó đòi hỏi những người soạn thảo, thẩm định hoặc tư vấn phải nắm rõ những kiến thức đặc thù trong lĩnh vực xây dựng.

 

Những vấn đề cần quan tâm trước khi ký kết hợp đồng xây dựng thi công nhà phố

 

1. Nội dung hợp đồng:

Khó khăn đầu tiên của các bên là xác định được nội dung hợp đồng, nghĩa là xác định được phạm vi công việc theo hợp đồng để hai bên thực thi đúng điều lệ. Trước khi ký kết để thiết kế thi công nhà phố, hai bên đều phải họp lại, bàn bạc và soạn thảo ra nội dung hợp đồng phù hợp để tránh rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện. Vậy nên nội dung hợp đồng là điều kiện tiên quyết đáng lưu ý.

2. Nghiệm thu công trình:

Để đảm bảo việc nghiệm thu được thực hiện một cách rõ ràng và tránh tranh chấp thì cần thỏa thuận rõ các tiêu chí sau đây:

- Chất lượng, tiêu chuẩn công trình, hạng mục hoặc công việc, sản phẩm hoàn thành.

- Thành phần nghiệm thu gồm những ai và bắt buộc các bên phải ký xác nhận vào biên bản nghiệm thu. Công việc được xem là đã nghiệm thu khi tất cả các bên (Chủ đầu tư, nhà thầu, bên tư vấn,…) đều xác nhận đồng ý nghiệm thu công việc và không có bất kỳ ý kiến yêu cầu khắc phục, sửa chữa đối với bất kỳ hạng mục, công việc nào.

3. Thời hạn liên quan đến công việc:

Quy định rõ và đầy đủ các điều khoản về thời gian để đảm bảo công trình được hoàn thiện trong thời hạn yêu cầu, tránh được những lần gia hạn hoặc bỏ dỡ công trình. Lưu ý đến nghĩa vụ thời hạn của các nhà thi công có các công việc liên quan đến nhau để tránh ảnh hưởng vi phạm làm kéo dài thời gian. Một số nội dung về thời hạn cần lưu ý như sau:

- Thời hạn hoàn thành công việc:

- Lưu ý đối với các thông báo yêu cầu của các bên

4. Bảo lãnh, thanh toán:

Nghĩa vụ bảo lãnh của nhà thầu để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán, bảo hành công trình. Việc bảo lãnh này nên thiết lập liên quan mật thiết đến điều khoản thanh toán, điều khoản thực hiện công việc và điều khoản bảo hành công trình, công việc.

 

10 kinh nghiệm trước khi ký kết hợp đồng xây dựng

 

kinh-nghiem-truoc-khi-ky-ket-hop-dong-xay-dung

Một vài kinh nghiệm mà gia chủ nhất định phải ghi nhớ trước khi ký hợp đồng

 

1. Sau khi hai bên chủ đầu tư và bên nhà thầu thi công đồng ý về giá cả và cách thức thi công, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng để bắt đầu triển khai công tác thi công. Giá trị của hợp đồng có thể tăng giảm tùy vào diện tích phát sinh hay khối lượng thi công phát sinh, đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.

2. Yêu cầu bên thi công ghi rõ tiến độ thi công toàn bộ công trình, tiến độ thi công của từng giai đoạn và cam kết của bên thi công chịu các hình thức phạt khi vi phạm tiến độ thi công theo hợp đồng.

3. Chủ đầu tư cần xem xét về trị giá khi thi công, chủ đầu tư sẽ phải ứng trước 20% tổng giá trị hợp đồng khi ký kết để đảm bảo cho công tác chuẩn bị vật tư thi công và công tác thiết kế (nếu chưa có bản vẽ thiết kế thi công nhà phố). Giá trị hợp đồng không thay đổi đến khi quá trình thi công hoàn thiện.

4. Chủ đầu tư cần xem xét kỹ về các phương tiện máy móc thiết bị, các hệ thống cốp pha giàn giáo đề đạt trong bản hợp đồng xây dựng.

5. Chú ý làm rõ với bên thi công về công tác nhân sự trong suốt quá trình thi công như: cán bộ kỹ thuật, công nhân,...

 

hop-dong-phai-ro-rang-minh-bach

Hợp đồng phải rõ ràng, minh bạch, hai bên không được sửa nội dung trong hợp đồng

 

6. Hợp đồng thi công là mẫu quy định chung, hai bên không được sửa đổi nội dung có trong bản hợp đồng. Cần đọc thật kỹ nội dung của bản hợp đồng trước khi đi đến quyết định ký kết.

7. Bên chủ đầu tư cần làm rõ các chi phí phụ trong khi thi công như: chi phí điện nước trong quá trình thi công, chi phí thuê mặt bằng vỉa hè, xin cấp xây dựng, các loại chi phí phát sinh cho công nhân thi công trong quá trình thi công.

8. Bản vẽ thiết kế và bản vẽ xin phép phải được bên chủ đầu tư và bên đơn vị thi công xem xét duyệt trước khi đi đến ký kết hợp đồng, có giá trị ràng buộc từ đầu hợp đồng thi công.

9. Nhà thầu chịu trách nhiệm mua bảo hiểm lao động, chủ đầu tư chịu trách nhiệm mua bảo hiểm công trình (nếu có).

10. Cần quan tâm đến thương thảo làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, những rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng.

Trên đây là những lưu ý đối với việc ký kết hợp đồng thiết kế thi công xây dựng nhà phố. Hi vọng sẽ mang lại hữu ích cho những bạn đang có ý định xây dựng nhà phố. Đừng bỏ qua những điểm cần lưu ý khi ký kết hợp đồng, để công việc đôi bên cùng có lợi, tránh rủi ro không đáng có nhé.

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon