Quy định về hoàn công nhà ở | A lô Nhà Xinh
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Hoàn công nhà ở được xem là bước cuối cùng trong quá trình thi công nhà ở. Nhằm hợp thức hóa tài sản trên đất cũng như quyền sở hữu sử dụng đất đối với mỗi người. Quy định về hoàn công nhà ở không quá phức tạp, thủ tục nhìn chung cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy trình này.

Vậy quy định của pháp luật cũng như những thủ tục về hoàn công nhà ở như thế nào? Để giúp quý khách hiểu hơn chúng tôi sẽ tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Hoàn công nhà ở là gì?

Như đã nói ở trên, sau khi hoàn thành thi công công trình thì hầu hết những gia chủ sẽ tiến hành lập hồ sơ và nghiệm thu từng hạng mục theo luật ‘Hoàn công’ mới nhất.

hoan-cong-nha-o

Hoàn công nhà ở là điều kiện để cấp hoặc đổi sổ hồng

Có thể hiểu đơn giản hoàn công là điều kiện để được cấp hoặc đổi sổ hồng, trong đó phải thể hiện được những thay đổi cũng như hiện trạng trên đất. Thông qua đó các cơ quan nhà nước mới có thể dễ dàng quản lý, hợp thức hóa pháp lý của bạn trong chính ngôi nhà đó.

 

Quy định của Pháp luật về hoàn công nhà ở như thế nào?

Theo Thông tư số 05/2015/TT- BXD, quy định pháp luật hiện hành, thủ tục hoàn công bao gồm những hồ sơ cụ thể như sau:

 

Thứ nhất - Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện xây dựng nhà ở, công trình,... theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Hầu như những gia chủ nào khi có kế hoạch xây dựng nhà ở, công trình,.. đều phải có giấy phép xây dựng trước khi thi công.

Có thể nói, giấy phép xây dựng giống như một công cụ tổ chức, thông qua đó cơ quan nhà nước mới có thể xác định được người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

 

Thứ hai - Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà với các đơn vị nhà thầu thi công công trình (phải có chữ ký giữa hai bên thì hợp đồng mới có giá trị).

Hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự giữa bên nhận thầu - đơn vị thi công và bên giao thầu - chủ đầu tư. Trong hợp đồng phải có sự xác lập giữa hai bên về quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng, như:

- Bên nhận thầu phải có nghĩa vụ thực hiện giám sát công trình hoặc một phần công trình, giao đúng thời hạn mà hai bên đã thống nhất.

- Bên giao thầu phải có trách nhiệm đưa ra các yêu cầu, số liệu, bản thiết kế, vật tư xây dựng, vốn đầu tư,... và tiến hành nghiệm thu, thanh toán đầy đủ các khoản tiền khi công trình đã được hoàn thành.

Hợp đồng xây dựng phải được soạn thảo và tiến hành kí kết bằng văn bản.

 

Thứ ba - Mẫu báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

chuan-bi-ho-so-xin-hoan-cong

Hồ sơ chuẩn bị để xin hoàn công nhà ở rất phức tạp

Mẫu báo cáo này được cung cấp sẵn bởi cơ quan nhà nước, quý khách chỉ cần điền vào các hạng mục có sẵn là được.

 

Thứ tư - Hồ sơ thiết kế bản vẽ công trình

Bản vẽ thi công là loại bản vẽ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà nhà ở, văn phòng, chung cư, đường xá, bệnh viện, trung tâm mua sắm,... Trong quy trình thiết kế của công trình xây dựng thì bản vẽ thi công được xem là bước cuối cùng. Khi chủ đầu tư đồng ý với bản vẽ thi công đó thì nó sẽ được triển khai theo đúng thời gian và tiến độ đã đề ra.

 

Thứ năm - Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Đối với mẫu báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng quý khách có thể tiến hành tìm sẵn trên mạng rồi photocopy ra. Điền đầy đủ những thông tin trong đó rồi nộp kèm với bộ hồ sơ hoàn công nhà ở.

 

Thứ sáu - Bản vẽ hoàn công và báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định

Nếu trong quá trình thi công xây dựng mà xảy ra sai xót so với bản thiết kế thi công trước đó thì mới cần tới bản vẽ hoàn công.

 

Sau khi đã chuẩn bị sẵn, đầy đủ hết 6 giấy tờ liên quan trên quý khách tiến hành nộp tại:

- UBND quận, huyện: Nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

- UBND xã: Nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

tham-khao-ky-truoc-khi-thuc-hien

Nếu muốn tham khảo kỹ hơn những vấn đề liên quan về hoàn công nhà ở hãy liên hệ trực tiếp với Alô Nhà Xinh

Đối với trường hợp đã cấp giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đăng ký trước đó thì hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
  • Bản gốc Giấy chứng đã cấp
  • Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động: Văn bản công nhận của cơ quan nhà nước, bản sao sổ hộ khẩu, bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu, văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc công nhận việc thay đổi, văn bản thỏa thuận của cộng đồng dân cư được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận,...

Phía trên là quy định về hoàn công nhà ở cũng như những giấy tờ liên quan khi nộp hoàn công nhà ở đến các cơ quan nhà nước để được công nhận. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn thêm quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 0936.078.846 để được nhân viên tư vấn kỹ hơn!

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon