Giải đáp thắc mắc gia cố mái nhà xưởng cần những gì?
Video về chúng tôi
video play
Liên kết Fanpage

Gia cố mái nhà xưởng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh có những giải pháp nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít chủ doanh nghiệp khi có ý định nâng cấp, cải tạo chất lượng công trình. Đặc biệt sau thời gian dài đi vào hoạt động, dưới tác động khắc nghiệt của thời tiết, hệ thống mái cũng chính là yếu tố chịu nhiều ảnh hưởng và có tỷ lệ xuống cấp, hư hỏng lớn nhất. Ngoài ra, tùy vào từng kế hoạch về sau mà có thể hệ thống mái ban đầu cũng đã không còn phù hợp để tiếp tục sử dụng. Vì vậy, giải pháp “cứu cánh” tối ưu nhất chính là gia cố mái nhà xưởng thêm chắc chắn, an toàn và chất lượng. Lăn chuột nhanh và cùng Alo Nhà Xinh tìm hiểu chi tiết hơn về phương án xây dựng vô cùng hữu ích này qua bài viết dưới đây. 

 

I. GIA CÔNG MÁI XƯỞNG AN TOÀN SẢN XUẤT PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

 

 

Như đã đề cập ở trên, Việt Nam được biết đến là nước có khí hậu khắc nghiệt, sớm nắng chiều mưa, nóng lạnh thất thường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và chất lượng lâu dài của các công trình ngoài trời. Đặc biệt mạnh mẽ nhất chính là hệ thống mái che. Giải pháp gia cố mái nhà xưởng sẽ giúp giảm thiểu các thiệt hại từ tác động của thời tiết, tăng thời gian sử dụng, đảm bảo an toàn cho nhân công.

 

Nếu không có giải pháp gia cố mái nhà xưởng kịp thời khi hư hỏng sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu điển hình như:

 

  • Mất thẩm mỹ, thiếu chuyên nghiệp.
  • Nguy hiểm cho nhân công, máy móc thiết bị.
  • Tăng chi phí phát sinh sửa chữa lớn hoặc có thể là thay mới toàn bộ, không thể tận dụng xác nhà cũ. 

 

Trên thực tế, chi phí gia cố mái nhà xưởng cũng không quá cao. Đó là còn chưa kể nếu so sánh với lắp đặt, thay mới toàn bộ thì đây vẫn là mức đầu tư hợp lý. 

 

Bên cạnh đó, mái nhà xưởng cũng thường được thiết kế thi công với khả năng chịu lực vừa đủ theo yêu cầu ban đầu. Thế nhưng, sau thời gian đi vào hoạt động, chủ kinh doanh phát sinh thêm các nhu cầu khác đáp ứng quá trình sản xuất như: lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bồn nước phía trên, gắn thêm các thiết bị, máy móc vào kèo, xà mái,... 

 

 

Dễ dàng nhận thấy, khi lắp đặt thêm các hệ thống khác, tải trọng cần phải chống chịu của mái nhà xưởng đã thay đổi so với tính toán ban đầu. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu hệ thống mái có đủ khả năng để chịu đựng thêm tỉ trọng tăng lên? Để trả lời, chúng ta sẽ cần xem xét đến thực trạng hiện tại của công trình. Thế nhưng, không thể khẳng định chắc chắn sau khi lắp đặt, hệ thống mái vẫn giữ nguyên chất lượng, tuổi thọ hay tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

 

Xem thêm: Giải pháp xử lí nền nhà xưởng

 

Vì vậy, để hạn chế tối đa các tình huống không mong muốn về sau, chủ doanh nghiệp nên cân nhắc gia cố thêm mái nhà xưởng. Nhìn chung, đây vẫn là hạng mục đáng đề đầu tư về lâu về dài.

 

II. 2 GIẢI PHÁP GIA CỐ MÁI XƯỞNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

 

Vậy gia cố mái nhà xưởng có những cách nào? Tùy vào từng công trình mà đơn vị thi công sẽ đưa ra những giải pháp gia cố phù hợp. Thông thường sẽ gia cố thêm vào các bộ phận quan trọng, có trách nhiệm chịu tải trọng cho toàn bộ hệ thống gồm khung kèo và xà gồ. Vậy chi tiết về hai giải pháp này như thế nào? Cùng đến ngay với nội dung dưới đây. 

 

1. Gia cố khung kèo

 

 

Khung kèo là hệ thống các thanh sắt thiết kế giống với kiểu khung sườn cùng kết cấu vuông góc. Cấu tạo của khung kèo nhà xưởng khá đơn giản bao gồm cột, kèo liên kết với nhau qua các mối hàn hoặc bắt vít chắc chắn. Trong đó, cột sẽ dùng để chống đỡ toàn bộ kết cấu mái xưởng còn kèo kết cấu nằm xiên một góc từ 10 đến 15 độ chịu tải trọng tác động lên cột. 

 

Khi gia cố khung kèo mái nhà xưởng, các đơn vị thi công sẽ tiến hành tăng khả năng chịu tải bằng khung phụ hoặc thanh chống nách. Sau thi hệ thống dầm sàn được bổ sung thêm điểm tựa nhờ các khung phụ không chỉ giúp tăng khả năng chịu lực mà còn hạn chế tình trạng võng hay biến dạng trên bề mặt. 

 

Các loại khung này đều có kết cấu tốt cùng khả năng thích ứng cao bất chấp điều kiện thời tiết rất phù hợp để gia cố mái xưởng. Ngoài ra, gia cố khung kèo còn giúp tăng độ kiên cố, tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Đặc biệt do được gia công sẵn nên quá trình gia cố khung kèo cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng, không quá ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy. 

 

Đơn giá gia công khung kèo sẽ vào khoảng 4.500 đồng/kg. Còn chi phí nhân công sẽ vào khoảng 50 nghìn đồng/m2. 

 

 

Tuy nhiên, giải pháp gia cố mái nhà xưởng bằng khung phụ sẽ khiến không gian sử dụng bị hạn chế ở một mức độ nhất định. Vì vậy, quý khách cần bàn bạc và trao đổi kỹ lưỡng với đơn vị thi công về số lượng, khoảng cách khung phụ dự tính để phù hợp cho kế hoạch hoạt động sau này.

 

Xem thêm: Chi phí nâng tầng nhà xưởng

 

2. Gia cố xà gồ

 

Xà gồ là bộ phận có cấu trúc nằm ngang và thường có dạng máng rãnh hoặc chữ W. Xà gồ đóng vai trò quan trọng không kém khung kèo trong việc chịu tải lực cho hệ thống mái xưởng. Hiện nay, trên thị trường đang có hai loại xà gồ chính gồm xà gồ gỗ và xà gồ thép. Tuy nhiên, phù hợp với xây dựng nhà xưởng cũng như tối ưu, chất lượng hơn vẫn là xà gồ thép. Chúng sở hữu những ưu điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ, kích thước đúng tiêu chuẩn, đồng đều, tương thích với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. 

 

Gia cố xà gồ thép có thể kết hợp sơn thêm lớp chống ăn mòn cùng mạ kẽm để vừa tăng tuổi thọ lại vừa thẩm mỹ. Ngoài ra, cũng giống với khung kèo, gia cố xà gồ sẽ sử dụng các loại thép tấm ốp hoặc thanh chống để tăng khả năng chịu tải. 

 

3. Cách kiểm tra tuổi thọ của hệ thống mái nhà xưởng

 

 

Trước khi tiến hành gia cố, các đơn vị thi công sẽ cần phải đánh giá và kiểm nghiệm thực tế chất lượng mái nhà xưởng. Quá trình này sẽ giúp đưa ra báo giá chính xác cũng như đảm bảo giải pháp phù hợp. Đơn vị sẽ tiến hành xem xét về tuổi thọ thực tế còn lại, mức độ hư hỏng, xuống cấp và khả năng chịu tải tối đa. Với kiểm tra tuổi thọ sẽ thường được tính toán qua 4 yếu tố cơ bản gồm:

 

  • Cấu tạo mái nhà xưởng: vật liệu thép sử dụng, cách thi công và cấu trúc mái.
  • Cách thức lắp đặt: kiểu có xà gồ, không xà gồ, gắn kết các thanh bằng vít hay hàn nối,...
  • Kích thước và độ dày mái cùng các thanh chắn chịu lực.
  • Thời gian sử dụng và môi trường hoạt động: với các nhà máy công nghiệp nặng, nhiều khói bụi cùng nhiệt độ cao thì chắc hẳn hệ thống mái cũng gặp nhiều hư hỏng hơn hẳn. 

 

4. Đơn vị thi công gia cố mái nhà xưởng uy tín, chuyên nghiệp

 

 

Dễ dàng nhận thấy, đơn vị thi công sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả gia cố mái nhà xưởng cũng như chi phí đầu tư. Vì vậy, quý khách cần cân nhắc, chọn lựa kỹ lưỡng. Bởi hiện nay, không phải đơn vị nào cũng đủ trình độ và năng lực để gia cố, sửa chữa tăng thêm chất lượng lẫn tuổi thọ cho công trình của bạn. 

 

Chúng tôi hiểu rằng quý khách có cho mình vô vàn chọn lựa một đơn vị thi công gia cố mái nhà xưởng. Thế nhưng, để tiết kiệm thời gian, công sức và đơn giản hóa vấn đề, quý khách có thể tham khảo ngay dịch vụ tại Alo Nhà Xinh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm thi công thiết kế đủ loại công trình khác nhau, đơn vị chúng tôi tự tin mang lại trải nghiệm dịch vụ chất lượng, công trình bền bỉ. Liên hệ qua số hotline để được tư vấn báo giá chi tiết chi phí gia cố mái nhà xưởng hoàn toàn miễn phí.

ý kiến khách hàng

Mọi yêu cầu, sự cố lo lắng của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn, khảo sát miễn phí một cách chi tiết.

Anh Thanh - Quận Gò Vấp

Tương đối tốt. Kỹ sư tư vấn, giám sát nhiệt tình. Trong quá trình thi công khi có phát sinh vấn đề công ty xử lý rất kịp thời. Cần đẩy nhanh tiến độ hơn một chút.

Anh Đức - Quận Tân Bình

Cảm ơn Alô Nhà Xinh và đội thi công! Gia đình rất vui vì kết thúc công trình an toàn. Chúc Alô Nhà Xinh  phát triển lớn mạnh và bền vững.

Chị Kít - Quận 12

Đội thi công tốt, đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm thợ để có thể làm nhanh hơn nữa.

Anh Tèo - Quận 1

Tôi rất hài lòng về cách làm việc của Alô Nhà Xinh. Trách nhiệm làm việc và công tác thi công của đội quản lý rất tốt. Đội ngũ thi công đảm bảo an toàn và đạt tiến độ.

P.Linh Đông, Q.Thủ Đức

Rất hài lòng với căn nhà đang ở. Kỹ sư, đội thợ rất dễ thương.

X.Phước Kiển, H.Nhà Bè

Kỹ sư làm việc rất tốt, nhiệt tình giải quyết công việc, tận tâm, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ.

P.Phước Long A, Quận 9
icon